Văn phòng Lê Khanh
Loading...

Hỏi đáp pháp luật

Con riêng có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi:
 
Bố mẹ tôi có căn nhà mà gia đình tôi đang ở là tài sản chung. Tôi là con chung duy nhất của bố mẹ tôi. Trước khi lấy mẹ tôi thì bố tôi có 1 người con riêng. Anh ấy sống với gia đình tôi 15 năm. Vừa qua mẹ tôi mắc bệnh nên đã mất và không để lại di chúc. Vậy bây giờ ngôi nhà chung trên sẽ chia như thế nào. Con riêng của bố tôi có được nhận tài sản của mẹ tôi không?
    
       Trả lời:
 
Như bạn đã trình bày thì bố mẹ bạn chỉ có một tài sản chung duy nhất là căn nhà đang ở. Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mẹ bạn sẽ có quyền sở hữu 1/2 giá trị quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn nhà và đây sẽ được xác định là di sản thừa kế của mẹ bạn. 
 
Vì mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.
 
Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
 
và Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.
 
Đối chiếu với những quy định trên, bố mẹ bạn chỉ có bạn là con duy nhất nên hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn chỉ có bạn và bố bạn. Di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau, bạn hưởng một phần và bố bạn hưởng một phần. Người con riêng không thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn nên không được hưởng thừa kế. Người này chỉ được hưởng phần di sản thừa kế từ phần tài sản của bố bạn khi bố bạn qua đời và không để di chúc.
 
Vì vậy, trong trường hợp này nếu người con riêng của bố bạn có chứng cứ chứng minh giữa mẹ bạn và người con riêng của bố bạn đã có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con thì người này cũng có thể được hưởng một phần di sản của mẹ bạn.
 
Nếu có vấn để nào còn thắc mắc, vui lòng liên hệ lại chúng tôi theo địa chỉ:
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ KHANH
Địa chỉ: 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710. 3 896 576            Fax: 0710. 3 896 577
Website: luatlekhanh.com – luatlekhanh.vn
 
Tin Tức Khác
Văn phòng luật sư Lê Khanh
Văn phòng luật sư Lê Khanh được thành lập năm 2003 theo Giấy phép hoạt động số 57 – 01 – 0032/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp thành phố Cần Thơ cấp ngày 26/11/2003, hiện có trụ sở tại số 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Thành phố Cần Thơ.